1. Đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn ở nhà trường

•  Thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn và 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn.

•  Đảm bảo bếp ăn nhà trường được xây dựng theo tiêu chuẩn của bếp ăn một chiều, đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

•  Nhân viên bếp ăn được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

•  Đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh phải là thực phẩm tươi, sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

•  Đảm bảo quy trình sơ chế, nấu nướng, chia thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh, thực phẩm; hạn chế bị mất chất dinh dưỡng khi sơ chế.

•  Đảm bảo công tác lưu mẫu và kiểm thực ba bước theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

•  Ghi chép sổ sách và báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng ngộ độc.

•  Thường xuyên kiểm tra giám sát và tập huấn cho nhân viên nhà bếp về vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Hoạt động thể lực hợp lý

Hoạt động thể lực giúp cho trẻ có hệ xương, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn khỏe mạnh, ngoài ra còn giúp phòng chống thừa cân, béo phì và trầm cảm ở học sinh. Cần giáo dục cho học sinh về vai trò của hoạt động thể lực đối với sức khỏe, sự phát triển chiều cao và phòng chống bệnh.

Hiện nay tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em tiểu học ngày càng tăng nhanh ở khu vực thành phố, vì vậy cần thay đổi thói quen ít vận động, khuyến khích trẻ tăng cường hoạt động thể lực ở trường học và ở nhà. Hạn chế thời gian dành cho ngồi và tiếp xúc với màn hình tivi, máy tính và điện thoại. 

Mỗi trường học cần có sân chơi ngoài trời, nhà đa năng với các dụng cụ thể thao để trẻ có thể tập luyện trong các giờ thể dục hoặc thời gian nghỉ giữa giờ.

Hoạt động thể lực có thể thông qua các bài tập thể dục trong chương trình học, các trò chơi, môn thể thao như đá bóng, bóng rổ vào các giờ ra chơi và nên tập dưới trời nắng (trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều) để giúp trẻ tăng cường tổng hợp vitamin D, giúp cho hệ xương phát triển khỏe mạnh.

Tổ chức các giải thi đá bóng, cầu lông và chạy để khuyến khích phong trào hoạt động thể chất trong toàn trường.

Nhà trường phối hợp với gia đình để khuyến khích trẻ có nếp sống năng động, tăng cường vận động.