HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO THỰC ĐƠN CÂN BẰNG DINH DƯỠNG, ĐA DẠNG VÀ NGON MIỆNG BẰNG CÁCH KẾT HỢP NHỮNG MÓN ĂN CÓ SẴN TRONG NGÂN HÀNG THỰC ĐƠN

1.    Mục đích: Cho phép người dùng tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp những món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để tạo ra vô số tổ hợp các thực đơn mới mà vẫn đảm bảo tính cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng.

2.    Loại thực đơn: thực đơn tuần (5 ngày).

3.    Nguyên tắc thực hiện: để thực đơn tuần đảm bảo được tính đa dạng, không trùng lặp thực phẩm và ngon miệng, cần thực hiện theo một số nguyên tắc sau:

Ø Nguyên liệu chính* không lặp lại trong 5 ngày: các nguyên liệu chính của món ăn theo từng loại món không nên lựa chọn lặp lại trong 5 ngày.

(*)Nguyên liệu chính: nguyên liệu được nhắc đến đầu tiên trong tên các món ăn

THỨ

MÓN MẶN

MÓN XÀO

MÓN CANH

TRÁNG MIỆNG

Hai

Trứng chiên bắp thịt gà

Đậu đũa nấm hương xào thịt bò

Canh rau ngót nấu tôm

Dứa/ Thơm

Ba

Xíu mại xốt cà

Cải thảo xào đậu khuôn

Canh mướp

mồng tơi thịt gà

Dưa hấu

Thịt bò trứng xào hành tây

Củ sắn cà rốt xào tôm

Canh rau lang khoai lang nấu thịt

Quít

Năm

Cá thu chiên xốt me

Rau muống bắp non xào thịt gà

Canh khoai mỡ nấu tôm

Táo ta

Sáu

Thịt gà kho cà chua

Su su nấm rơm xào thịt bò

Canh cải xanh khoai tây nấu thịt

Thanh long

Ø Nguyên liệu phụ** không lặp lại trong vòng 2 ngày: các nguyên liệu phụ sử dụng trong món mặn, xào hoặc canh không nên lặp lại trong cùng 1 loại món trong 2 ngày liên tiếp.
(**) Nguyên liệu phụ: nguyên liệu được nhắc đến sau nguyên liệu chính trong tên món ăn.

THỨ

MÓN MẶN

MÓN XÀO

MÓN CANH

TRÁNG MIỆNG

Hai

Tôm xốt cà chua

Su su cà rốt xào thịt gà

Canh rau dền khoai lang nấu thịt

Dưa hấu

Ba

Trứng đúc thịt

Rau muống xào tôm

Canh cua dọc mùng cà chua

Thanh long

Chả cá thu sốt cà chua

Giá đỗ cà rốt xào thịt

Canh ngao nấu rau mồng tơi

Củ đậu

Năm

Sườn rim nước tương

Cải canh nấm rơm

xào thịt bò

Canh khoai môn nấu tôm

Dứa

Sáu

Đậu rán kho thịt cà rốt

Dưa chuột cà chua xào mực

Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà

Chuối

Ø Phối hợp nguyên liệu cung cấp đạm khác loại trong một thực đơn: nên kết hợp các loại đạm khác nhau trong các món ăn trong cùng thực đơn để đảm bảo tính đa dạng thực phẩm và ngon miệng cho thực đơn.

THỨ

MÓN MẶN

MÓN XÀO

MÓN CANH

TRANG MIỆNG

Hai

Tôm xốt cà chua

Su su cà rốt xào thịt gà

Canh rau dền khoai lang nấu thịt

Dưa hấu

Ba

Trứng đúc thịt

Rau muống xào tôm

Canh dọc mùng cà

chua nấu cua

Thanh long

Chả cá thu sốt cà chua

Giá đỗ cà rốt xào thịt

Canh rau mồng tơi nấu ngao

Củ đậu

Năm

Sườn rim nước tương

Cải canh nấm rơm

xào thịt bò

Canh khoai môn nấu tôm

Dứa

Sáu

Đậu rán kho thịt cà rốt

Dưa chuột cà chua xào mực

Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà

Chuối

Ø Phối hợp rau củ quả hợp lý giữa món canh và món xào: nên phối hợp các loại rau lá và củ quả hợp lý trong một thực đơn. Người dùng không nên lựa chọn một thực đơn với món ăn chế biến toàn bộ từ củ quả. Nếu món canh có nguyên liệu chính là củ quả thì nên kết hợp với món xào có nguyên liệu chính là rau và ngược lại.

THỨ

MÓN MẶN

MÓN XÀO

MÓN CANH

TRANG MIỆNG

Hai

Tôm xốt cà chua

Su su cà rốt xào thịt gà

Canh rau dền khoai lang nấu thịt

Dưa hấu

Ba

Trứng đúc thịt

Rau muống xào tôm

Canh dọc mùng cà

chua nấu cua

Thanh long

Chả cá thu sốt cà chua

Giá đỗ cà rốt xào thịt

Canh rau mồng tơi nấu ngao

Củ đậu

Năm

Sườn rim nước tương

Cải canh nấm rơm

xào thịt bò

Canh khoai môn nấu tôm

Dứa

Sáu

Đậu rán kho thịt cà rốt

Dưa chuột cà chua xào mực

Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà

Chuối

Ø Phối hợp nhiều màu sắc giữa các nguyên liệu sử dụng trong món ăn nhằm kích thêm cảm giác ngon miệng cho học sinh: đọc tên món ăn người dùng có thể hình dung ra màu sắc của những loại rau củ quả sử dụng trong món ăn đó. Từ đó người dùng chọn món ăn có sự phân bổ màu sắc đa dạng, khác nhau trong cácmón ăn đề kết hợp tạo thành một thực đơn đẹp mắt, hấp dẫn.

THỨ

MÓN MẶN

MÓN XÀO

MÓN CANH

TRANG MIỆNG

Hai

Thịt lợn chưng mắm tép

Củ đậu nấm rơm xào tôm

Canh cua mồng tơi rau đay

Dưa hấu

Ba

Đậu phụ dồn thịt xốt cà chua

Cải xanh cà rốt xào thịt gà

Canh xương khoai sọ

Dứa

Cá thu kho dưa chua

Đỗ đũa nấm hương xào thịt bò

Canh cải ngọt ngô ngọt nấu thịt

Thanh long

Năm

Tôm kho thịt gà nấm rơm

Khoai tây xào thịt

Canh rau dền rau ngót nấu tôm xay

Chuối

Sáu

Sườn non kho củ cải cà rốt

Rau muống xào đậu phụ

Canh bí ngô đỗ xanh nấu thịt

Củ đậu