HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO THỰC ĐƠN CÂN BẰNG DINH DƯỠNG, ĐA DẠNG VÀ NGON MIỆNG BẰNG CÁCH KẾT HỢP NHỮNG MÓN ĂN CÓ SẴN TRONG NGÂN HÀNG THỰC ĐƠN
1. Mục đích: Cho phép người dùng tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp những món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để tạo ra vô số tổ hợp các thực đơn mới mà vẫn đảm bảo tính cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng.
2. Loại thực đơn: thực đơn tuần (5 ngày).
3. Nguyên tắc thực hiện: để thực đơn tuần đảm bảo được tính đa dạng, không trùng lặp thực phẩm và ngon miệng, cần thực hiện theo một số nguyên tắc sau:
Ø Nguyên liệu chính* không lặp lại trong 5 ngày: các nguyên liệu chính của món ăn theo từng loại món không nên lựa chọn lặp lại trong 5 ngày.
(*)Nguyên liệu chính: nguyên liệu được nhắc đến đầu tiên trong tên các món ăn
THỨ | MÓN MẶN | MÓN XÀO | MÓN CANH | TRÁNG MIỆNG |
Hai | Trứng chiên bắp thịt gà | Đậu đũa nấm hương xào thịt bò | Canh rau ngót nấu tôm | Dứa/ Thơm |
Ba | Xíu mại xốt cà | Cải thảo xào đậu khuôn | Canh mướp mồng tơi thịt gà | Dưa hấu |
Tư | Thịt bò trứng xào hành tây | Củ sắn cà rốt xào tôm | Canh rau lang khoai lang nấu thịt | Quít |
Năm | Cá thu chiên xốt me | Rau muống bắp non xào thịt gà | Canh khoai mỡ nấu tôm | Táo ta |
Sáu | Thịt gà kho cà chua | Su su nấm rơm xào thịt bò | Canh cải xanh khoai tây nấu thịt | Thanh long |
Ø Nguyên liệu phụ** không lặp lại trong vòng 2 ngày: các nguyên liệu phụ sử dụng trong món mặn, xào hoặc canh không nên lặp lại trong cùng 1 loại món trong 2 ngày liên tiếp.
(**) Nguyên liệu phụ: nguyên liệu được nhắc đến sau nguyên liệu chính trong tên món ăn.
THỨ | MÓN MẶN | MÓN XÀO | MÓN CANH | TRÁNG MIỆNG |
Hai | Tôm xốt cà chua | Su su cà rốt xào thịt gà | Canh rau dền khoai lang nấu thịt | Dưa hấu |
Ba | Trứng đúc thịt | Rau muống xào tôm | Canh cua dọc mùng cà chua | Thanh long |
Tư | Chả cá thu sốt cà chua | Giá đỗ cà rốt xào thịt | Canh ngao nấu rau mồng tơi | Củ đậu |
Năm | Sườn rim nước tương | Cải canh nấm rơm xào thịt bò | Canh khoai môn nấu tôm | Dứa |
Sáu | Đậu rán kho thịt cà rốt | Dưa chuột cà chua xào mực | Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà | Chuối |
Ø Phối hợp nguyên liệu cung cấp đạm khác loại trong một thực đơn: nên kết hợp các loại đạm khác nhau trong các món ăn trong cùng thực đơn để đảm bảo tính đa dạng thực phẩm và ngon miệng cho thực đơn.
THỨ | MÓN MẶN | MÓN XÀO | MÓN CANH | TRANG MIỆNG |
Hai | Tôm xốt cà chua | Su su cà rốt xào thịt gà | Canh rau dền khoai lang nấu thịt | Dưa hấu |
Ba | Trứng đúc thịt | Rau muống xào tôm | Canh dọc mùng cà chua nấu cua | Thanh long |
Tư | Chả cá thu sốt cà chua | Giá đỗ cà rốt xào thịt | Canh rau mồng tơi nấu ngao | Củ đậu |
Năm | Sườn rim nước tương | Cải canh nấm rơm xào thịt bò | Canh khoai môn nấu tôm | Dứa |
Sáu | Đậu rán kho thịt cà rốt | Dưa chuột cà chua xào mực | Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà | Chuối |
Ø Phối hợp rau củ quả hợp lý giữa món canh và món xào: nên phối hợp các loại rau lá và củ quả hợp lý trong một thực đơn. Người dùng không nên lựa chọn một thực đơn với món ăn chế biến toàn bộ từ củ quả. Nếu món canh có nguyên liệu chính là củ quả thì nên kết hợp với món xào có nguyên liệu chính là rau và ngược lại.
THỨ | MÓN MẶN | MÓN XÀO | MÓN CANH | TRANG MIỆNG |
Hai | Tôm xốt cà chua | Su su cà rốt xào thịt gà | Canh rau dền khoai lang nấu thịt | Dưa hấu |
Ba | Trứng đúc thịt | Rau muống xào tôm | Canh dọc mùng cà chua nấu cua | Thanh long |
Tư | Chả cá thu sốt cà chua | Giá đỗ cà rốt xào thịt | Canh rau mồng tơi nấu ngao | Củ đậu |
Năm | Sườn rim nước tương | Cải canh nấm rơm xào thịt bò | Canh khoai môn nấu tôm | Dứa |
Sáu | Đậu rán kho thịt cà rốt | Dưa chuột cà chua xào mực | Canh rau ngót ngô ngọt thịt gà | Chuối |
Ø Phối hợp nhiều màu sắc giữa các nguyên liệu sử dụng trong món ăn nhằm kích thêm cảm giác ngon miệng cho học sinh: đọc tên món ăn người dùng có thể hình dung ra màu sắc của những loại rau củ quả sử dụng trong món ăn đó. Từ đó người dùng chọn món ăn có sự phân bổ màu sắc đa dạng, khác nhau trong cácmón ăn đề kết hợp tạo thành một thực đơn đẹp mắt, hấp dẫn.
THỨ | MÓN MẶN | MÓN XÀO | MÓN CANH | TRANG MIỆNG |
Hai | Thịt lợn chưng mắm tép | Củ đậu nấm rơm xào tôm | Canh cua mồng tơi rau đay | Dưa hấu |
Ba | Đậu phụ dồn thịt xốt cà chua | Cải xanh cà rốt xào thịt gà | Canh xương khoai sọ | Dứa |
Tư | Cá thu kho dưa chua | Đỗ đũa nấm hương xào thịt bò | Canh cải ngọt ngô ngọt nấu thịt | Thanh long |
Năm | Tôm kho thịt gà nấm rơm | Khoai tây xào thịt | Canh rau dền rau ngót nấu tôm xay | Chuối |
Sáu | Sườn non kho củ cải cà rốt | Rau muống xào đậu phụ | Canh bí ngô đỗ xanh nấu thịt | Củ đậu |