Ban Dự án Bữa ăn Học đường xin giới thiệu đến các Nhà trường/ Quý phụ huynh học sinh về các món ăn xế đa dạng thực phẩm và ngon miệng dành cho trẻ em lứa tuổi tiểu học.
Nhà trường/ Quý phụ huynh học sinh có thể tham khảo thực đơn & công thức nấu món ăn như bên dưới:
I. MÓN XẾ 1: BÚN TRỘN THỊT HEO XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Bún khô.............................................. 200g
- Thịt heo xay........................................ 150g
- Dưa chuột.......................................... 300g
- Cà rốt................................................. 100g
- Xốt mè rang........................................ 100g
- Hạt nêm............................................. 20g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch với nước muối, để ráo.
- Cà rốt bào vỏ, thái sợi 3cm.
- Dưa chuột bỏ ruột, thái sợi 3cm.
2. Thực hiện
- Thịt heo xay bóp với 100ml nước cho tơi, sau đó cho lên chảo xào, thêm hạt nêm, xào đến khi nước cạn hết, thịt heo chín mềm và săn lại là được.
- Bún khô luộc chín sau đó xả lại với nước lạnh cho bún nguội và không dính chùm.
- Trộn đều bún cùng thịt xay, cà rốt, dưa chuột. Khi ăn, rưới xốt mè rang vào, trộn đều rồi thưởng thức.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN DÀNH CHO 1 TRẺ
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
85 | 139,6 | 100 | 160,0 | 116 | 190,2 |
II. MÓN XẾ 2: BÁNH MÌ THỊT GÀ VỚI XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Bánh mỳ............................................. 10 cái (mỗi cái 25g)
- Thịt đùi gà công nghiệp..................... 350g
- Dưa chuột.......................................... 150g
- Dầu ăn................................................ 20g
- Xốt mè rang........................................ 100g
- Nước tương/ xì dầu........................... 20g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Đùi gà công nghiệp ướp cùng nước tương, sau đó áp chảo chín vàng với một chút dầu ăn
- Dưa chuột thái lát mỏng
- Rau mùi cắt khúc
2. Thực hiện
- Xẻ dọc bánh mỳ, kẹp thịt gà và các loại rau củ. Khi ăn, rưới xốt mè rang vào.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
73 | 145,9 | 86 | 171,1 | 100 | 198,7 |
III. MÓN XẾ 3: MÌ TRỘN RAU CỦ XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Mì trứng............................................. 250g
- Thịt heo nạc....................................... 100g
- Cà rốt................................................. 100g
- Dưa leo.............................................. 150g
- Cải ngọt.............................................. 150g
- Dầu ăn................................................ 5g
- Xốt mè rang........................................ 150g
- Hạt nêm............................................. 3g
- Hạt tiêu.............................................. 1g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Mì sợi luộc chín, xả qua nước lọc, trộn với 1 ít dầu ăn.
- Thịt heo thái miếng mỏng.
- Cà rốt bào sợi luộc chín. Dưa leo bỏ ruột, bào sợi.
- Cải ngọt cắt khúc 3cm, luộc chín.
2. Thực hiện
- Thịt heo ướp hạt nêm, hạt tiêu rồi áp chảo với ít dầu ăn đến khi chín.
- Trộn đều các nguyên liệu mì sợi, thịt heo, cà rốt, dưa leo, cải ngọt. Khi ăn rưới xốt mè rang lên trên, trộn đều, thưởng thức.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
77 | 149,9 | 90 | 175,7 | 105 | 204,2 |
IV. MÓN XẾ 4: MÌ SPAGHETTI XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Sợi mỳ spaghetti đã luộc.................... 500g
- Thịt đùi gà công nghiệp..................... 200g
- Nấm bào ngư..................................... 50g
- Cà rốt................................................. 100g
- Cải bó xôi........................................... 100g
- Tỏi băm............................................... 20g
- Dầu ăn................................................ 30g
- Xốt mè rang........................................ 100g
- Hạt nêm............................................. 10g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Mì sợi luộc chín, xả qua nước lọc, trộn với 1 ít dầu ăn.
- Thịt heo thái miếng mỏng.
- Cà rốt bào sợi luộc chín. Dưa leo bỏ ruột, bào sợi.
- Cải ngọt cắt khúc 3cm, luộc chín.
2. Thực hiện
- Thịt heo ướp hạt nêm, hạt tiêu rồi áp chảo với ít dầu ăn đến khi chín.
- Trộn đều các nguyên liệu mì sợi, thịt heo, cà rốt, dưa leo, cải ngọt. Khi ăn rưới xốt mè rang lên trên, trộn đều, thưởng thức.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
86 | 151,1 | 101 | 177,2 | 117 | 205,8 |
V. MÓN XẾ 5: BÁNH MÌ KẸP TRỨNG XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Bánh mì.............................................. 10 cái (mỗi cái 25g)
- Trứng gà............................................. 400g
- Rau xà lách......................................... 50g
- Cà chua.............................................. 50g
- Dầu ăn................................................ 10g
- Xốt mè rang........................................ 100g
- Hạt nêm............................................. 10g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Xà lách xé nhỏ
- Cà chua thái lát mỏng
- Trứng gà đánh tan cùng hạt nêm và một chút nước.
2. Thực hiện
- Đun nóng dầu ăn, cho trứng gà đã đánh tan vào rán chín mềm.
- Kẹp xà lách, cà chua, trứng gà vào bên trong bánh mì, thêm xốt mè rang rồi thưởng thức.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
75 | 148,7 | 88 | 174,3 | 102 | 202,5 |
VI. MÓN XẾ 6: NUI TRỘN THỊT GÀ XỐT MÈ
NGUYÊN LIỆU VÀ GIA VỊ
- Nui khô............................................... 200g
- Thịt gà đùi công nghiệp..................... 200g
- Súp lơ xanh........................................ 150g
- Cà rốt................................................. 100g
- Dầu ăn................................................ 10g
- Xốt mè rang........................................ 100g
- Hạt nêm............................................. 10g
- Bột ngọt............................................. 10g
- Hạt tiêu.............................................. 2g
CÁCH LÀM
1. Sơ chế
- Súp lơ xanh thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt thái hạt lựu.
- Thịt gà ướp hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu sau đó để 10 phút cho thấm gia vị.
2. Thực hiện
- Luộc chín súp lơ xanh và cà rốt
- Đun sôi 1 nồi nước sau đó cho nui vào luộc 8-10 phút cho chín mềm thì vớt ra, xả lại với nước lạnh cho mì nguội và không dính vào nhau.
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào áp chảo ở lửa vừa đến khi chín vàng đều 2 mặt.
- Trộn đều nui với thịt gà, rau củ. Khi ăn, trộn cùng xốt mè rang, thưởng thức.
ĐỊNH LƯỢNG VÀ NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN
6 - 7 tuổi | 8 - 9 tuổi | 10 - 11 tuổi |
Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) | Định lượng (g) | Năng lượng (Kcal) |
80 | 136,5 | 94 | 160,0 | 109 | 185,9 |